โค้ดลับหรือตัวย่อต่าง ๆ ในชื่อของสุนัขนั้น มาจากอะไรบ้าง?

สวัสดีครับทุก ๆ คน เมื่อไม่นานมานี้ผมได้รับคำถามจากเพื่อนสมัยโรงเรียนครับ ว่า โค้ดลับต่าง ๆ ในชื่อของสุนัขนั้น มาจากอะไรบ้าง :) จึงขออนุญาตเริ่มต้นคอลัมน์แรกในเวบไซท์ของ Sparta Siberians ด้วยเรื่องนี้ แล้วโค้ดลับต่าง ๆ จะไม่ลับอีกต่อไป

เริ่มต้นจากหมาตัวเองนี่แหละนะครับ Th.Ch.Kristari’s Dodge Viper II สุนัขตัวนี้มีชื่อเล่นที่เราเรียกกันทุกวันว่า ไวเปอร์ ครับ ถ้าต้องเรียกชื่อยาวเฟื้อยตามชื่อจริงนี้ กว่าจะได้สอนได้ฝึกกันเสร็จ คงจะเหนื่อยกันน่าดู คราวนี้เรามาดูกันว่า ตัวย่อและตัวอักษรต่าง ๆ นั้นหมายถึงอะไรบ้าง?

Th. ย่อมาจาก Thai
Ch. ย่อมาจาก Champion นั่นหมายถึงว่า ไวเปอร์เป็นแชมป์ของประเทศไทยครับ
Kristari นั้นคือชื่อคอกของไวเปอร์ซึ่งอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา นั้นคือคอก คริสตาริ ซึ่งเป็นคอกไซบีเรียน ฮัสกี้ชื่อดัง ส่วน ‘s ต่อท้าย Kristari ที่เราเห็นเป็น Kristari’s นั่นก็คือการแสดงความเป็นเจ้าของว่าไวเปอร์นั้นเป็นสุนัขที่มาจากคอกคริสตาริครับ
Dodge Viper II อันนี้ถือเป็นชื่อจริง ซึ่งอาจจะตั้งให้ดูโก้เก๋หรือไพเราะครับ

ตัวต่อไป Int.Am.Th. Ch. Chrisdon’s Arctic Angel ตัวนี้ชื่อเล่นชื่อเองเจิ้ลครับ เองเจิ้ลมีตำแหน่ง 3 ตำแหน่งคือ International, American และ Thai Champions ครับ และมาจากคอก Chrisdon ในประเทศสหรัฐอเมริกา :)
คราวนี้เรื่องชื่อน่าจะพอเห็นภาพคร่าว ๆ นะครับว่าอะไรมาจากไหน ส่วนสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ตัวอื่น ๆ ที่เห็นในเวบไซท์ของ Sparta Siberians นั้น ตัวที่มีชื่อขึ้นต้นด้วย Sparta นั่นก็หมายความว่าเป็นสุนัขที่ผมบรีดเองครับ :) เช่น Th.Ch. Sparta’s Jack the Ripper

ส่วนอื่น ๆ ที่น่าสนใจอย่างเช่นที่ลงรายละเอียดไว้ในเพจของสุนัขแต่ละตัวอย่างเช่น sire และ dam นั้น sire คือพ่อของสุนัขตัวนั้น ๆ ครับ ส่วน dam ก็คือแม่

ขอขอบคุณอาจารย์ระพิพงศ์ พรหมนารทสำหรับคำถามที่ถามไว้ใน facebook ครับ :) ส่วนท่านอื่น ๆ ที่มีคำถามข้อสงสัยอะไรเกี่ยวกับไซบีเรียน ฮัสกี้ หรือเรื่องเกี่ยวกับการนำสุนัขเข้าประกวดก็อีเมล์มาคุยกันได้ครับผมที่ t_vorapol_s@hotmail.com หรือที่ spartasibe@gmail.com ครับ

Copyright
Sparta Siberians © 2006 - 2015

facebook twitter

high-res-coat-handler.png